'ยาเม็ดล้างไต' ใช้ได้ผลกับ 'ไต' ของเราจริงๆ หรือ ?

อื่นๆ

'ยาเม็ดล้างไต' ใช้ได้ผลกับ 'ไต' ของเราจริงๆ หรือ ?

Postby Webmanual1 » Thu May 10, 2018 9:12 am

Image

เดี๋ยวนี้ในท้องตลาดมีอาหารเสริมอยู่มากมายหลายแบรนด์ รวมไปจนถึงยาชนิดต่างๆ ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรค ไปจนถึงให้ประโยชน์ด้านต่างๆ แก่ร่างกาย แต่รู้หรือไม่การแค่ฟังคนอื่นเขาพูดมาว่าดีแล้วเราไปซื้อมาใช้ตามยังไงก็เป็นสิ่งที่ไม่ควร เพราะเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายาตัวนั้น หรืออาหารเสริมตัวนั้นจะเหมาะกับสภาพและเข้ากันได้กับร่างกายของเราจริงๆ ไม่แน่ พอใช้ไปแล้วอาจเกิดอันตรายก็ได้ ยกตัวอย่าง ยาเม็ดล้างไต ที่มีสรรพคุณล้างไต ที่มีวางขายอยู่ตามจุดต่างๆ ความเป็นจริงแล้วมันช่วยล้างทำความสะอาดไตของเราได้จริงๆ หรอ ?

ทำความรู้จัก 'ยาเม็ดล้างไต'

จากที่เคยได้ยินมา ยาเม็ดล้างไตนี้จะทำหน้าที่เข้าไปฟอกไตให้ปราศจากสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ ใครที่ชอบทานอาหารรสจัด เค็มจัด หวานจัด เจ้ายาตัวนี้ก็จะเข้าไปล้างโซเดียม หรือสารส่วนเกินแล้วขับออกผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งเมื่อฉี่ออกมาแล้วจะสังเกตได้ว่าฉี่มีสีน้ำเงิน เมื่อกินยาตัวนี้เป็นประจำก็จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต หรืออาการไตวายได้เองโดยไม่ต้องไปพบแพทย์เลย

'ยาเม็ดล้างไต' จะป้องกันผู้ป่วยจาก 'โรคไต' ได้จริงๆ หรอ ?

ถ้าลองสรรพคุณอ่านดูหลายๆ รอบก็จะพบว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออยู่เหมือนกัน เพราะถึงแม้โรคไตจะไม่ได้รุนแรงจนเกิดผลกระทบกับร่างกายในทันที แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม อีกทั้งตัวยานี้ก็ยังมีคุณสมบัติที่เข้าท่า รักษาอาการให้หายโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ ถ้ามีตัวยานี้จริงผู้ผลิตก็คงจะกลายเป็นหมอเทวดา เภสัชเทวดากันไปแล้ว ความเป็นจริง ไม่มียาเม็ดตัวไหนที่ช่วยล้างไตได้ เพียงแต่จะเข้าไปเปลี่ยนสีของปัสสาวะเท่านั้น เรื่องการขับสารโซเดียม หรือสารต่างๆ ที่ตกค้างอยู่นั้นไม่ได้เป็นจริงตามที่โอ้อวดบนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์แม้แต่น้อย

จะมีอันตรายเกิดขึ้นหากใช้ 'ยาเม็ดล้างไต' หรือไม่ ?

ในยาบางสูตรที่การวางขายอยู่ตามท้องตลาดอาจดัดแปลงมาจาก 'ยาขับปัสสาวะ' ที่ช่วยในการขับให้ฉี่ออกมาและลดอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะเท่านั้น แต่ไม่ได้มีหน้าที่ในการล้างไตใดๆ เลย หากใช้ยาตัวนี้เข้าไปมากๆ ก็อาจทำให้ได้รับผลเสียได้อย่างแน่นอน ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีอาการไตบกพร่องอย่างรุนแรงและผู้ที่มีภาวะเอ็นไซม์ G6PD บกพร่องโดยเข็ด เพราะเสี่ยงจะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย เมื่อใช้ยาอื่นร่วมด้วยก็อาจตีกันได้ ยกตัวอย่าง ใช้ยาเม็ดล้างไตร่วมกับยาต้านอาการซึมเศร้า อาจจะทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์อย่างรุนแรง ที่สำคัญ เมื่อใช้ยาแล้วไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน ก็อาจทำให้ไม่สามารถรักษาโรคไตให้หายขาดได้
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 47
Joined: Tue Oct 21, 2014 10:06 am

Return to อื่นๆWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest