บ้านใหม่ : พุทธรักษา ดอกไม้ของพ่อ ที่ให้มากคุณค่า

อื่นๆ

บ้านใหม่ : พุทธรักษา ดอกไม้ของพ่อ ที่ให้มากคุณค่า

Postby Webmanual1 » Sat Dec 06, 2014 6:26 pm


พุทธรักษา ดอกไม้ของพ่อ ที่ให้มากคุณค่า
Image

บ้านใหม่ เชื่อได้เลยว่าทุกคนคงต้องรู้จัก กับดอกพุทธรักษา ดอกไม้ที่มีกลีบดอกบางหลากสี แต่ว่าสำหรับดอกพุทธรักษาสีเหลืองนั้นมีความโดดเด่นมากกว่าดอกพุทธรักษาสีอื่นนั้น เนื่องจากได้เป็นสัญลักษณ์ของ วันพ่อแห่งชาติ แต่ว่าทราบกันหรือไม่ว่า เพราะสาเหตุใดดอกพุทธรักษาจึงได้ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งวันสำคัญนี้

Sanook! Home แล้วก็ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับดอกพุทธรักษามาเพื่อให้ทุกคนได้รับทราบถึงความน่าสนใจของดอกไม้กลีบบางๆ ของดอกนี้ว่า แท้จริงแล้ว สำหรับดอกพุทธรักษานั้นยังมีสรรพคุณและคุณค่ามากมายแบบที่เรายังไม่เคยรับรู้มาก่อนมากเลยImageดอกไม้สีเหลือง หรือดอกไม้ของพ่อ ตั้งแต่ที่มีการกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคม ในของทุกปีเป็นวันพ่อแห่งชาติ ก็จะได้มีการกำหนดให้ดอกพุทธรักษาสีเหลืองได้เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำวันพ่อ โครงการบ้านใหม่ นั่นเป็นเพราะในคำว่าพุทธรักษา เป็นคำมงคล ซึ่งหมายถึงพระพุทธเจ้าทรงปกป้องคุ้มครองให้มีแต่ความสงบสุขร่มเย็น นอกจากนั้นครับ สีเหลือง ยังเป็นสีในประจำวันพระราชสมภพขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้การมอบดอกพุทธรักษาให้กับพ่อจึงเหมือนการมอบความรักและเคารพบูชาพ่อ ซึ่งด้วยเหตุนี้ดอกพุทธรักษาจึงเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ที่สำคัญประจำวันพ่อครับImageสำหรับดอกไม้ในตำนาน ดอกพุทธรักษามีชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Canna indica ได้ถูกพบครั้งแรกในหมู่เกาะเวสอินดี้และแถบอเมริกาใต้ แล้วพบได้ทั้งในที่ลุ่มและที่ดอนในเขตต่าง ๆ ซึ่งจะถูกนำมาพัฒนาเป็นไม้ประดับ และขยายพันธุ์ให้ดีขึ้นโดยชาวยุโรป และต่อเมื่อสักประมาณกว่าร้อยปีก่อนดอกพุทธรักษาเป็นดอกไม้ที่มักได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

โดยให้นำไปปลูกเพื่อตกแต่งสวน แต่ต่อมาก็ถูกลดความนิยมลง แล้วจนกระทั่งได้รับความนิยมนำกลับมาใช้ตกแต่งสวนอีกครั้ง เพราะนั่นเป็นเพราะลักษณะช่อดอกที่สวยงามและสีสันที่สดสวยครับImageดอกไม้งาม ในนามไพเราะ ดอกพุทธรักษาได้มีชื่อภาษาไทยว่า พุทธศร และ บัวละวงศ สองชื่อ ซึ่งหาหลักฐานไม่ได้ว่าใครเป็นผู้ตั้ง แต่ก็ถือว่าเป็นชื่อที่ไพเราะเหมาะสมกับวัฒนธรรมและพุทธศาสนาประจำชาติของเราครับ

สวยได้ ไม่ต้องดูแล ของพุทธรักษาเป็นไม้ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ โดยที่ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ แล้วจะปลูกในที่น้ำท่วมหรือแห้งแล้งก็ได้ ซึ่งเพียงแต่ถ้านำไปปลูกไว้ในที่แห้งแล้ง แล้วต้นของมันก็จะเล็กและดูเหมือนไม่สมบูรณ์
เท่ากับต้นที่ปลูกในพื้นที่แฉะ สำหรับดังนั้นเราจึงมักได้เห็นดงต้นพุทธรักษาได้ถูกปลูกไว้ตามพื้นที่รกร้างเพื่อช่วยปิดบังพื้นที่ไม่สวยงามที่อยู่เบื้องหลังครับImageมีสรรพคุณทางยา ในบ้านเรานิยมนำหัวพุทธรักษามาต้มได้รับประทานเพื่อบำรุงปอด แล้วแก้อาเจียนหรือไอเป็นเลือด หรือในบางครั้งเราก็นำดอกของมันมาห้ามเลือด รักษาแผลที่มีหนองครับ

การขยายพันธุ์ สำหรับการขยายพันธุ์ทำได้ 2 วิธีนั้นคือการเพาะเมล็ด หรือจะแยกหน่อ แล้วสำหรับการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดนั้นช้ามาก ก็เนื่องจากต้องรอให้กล้างอก บ้านใหม่พร้อมอยู่ ส่วนการขยายพันธุ์ด้วยหน่อนั้นง่ายมาก เพียงแค่ตัดเง่าให้ติดหน่อที่มีลำต้นสูงเล็กน้อยครับ

ในบางชนิดสามารถนำไปปลูกลงดินได้เลย แต่บางชนิดอาจจะต้องนำไปเพาะชำในกระบะทรายก่อนถึงจะนำไปปลูกลงดินอีกครั้งหนึ่งครับImageในการบำรุงรักษา หลังจากปลูกได้ 2 อาทิตย์ให้ใส่ปุ๋ยผสมชนิดเม็ดได้รอบโคนต้น โดยที่ให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 4-6 นิ้ว แล้วรดน้ำให้ปุ๋ยละลาย แต่ว่าต้องระวังไม่ให้ปุ๋ยถูกโคนต้นหรือถูกใบเพราะจะทำให้ใบเน่าด้วย

แล้วนอกจากนี้ในด้านของความเชื่อ ได้คนไทยโบราณเชื่อว่า ถ้าหากบ้านใดปลูกต้นพุทธรักษาไว้เป็นต้นไม้ประจำบ้าน จะช่วยปกป้องคุ้มครองที่ไม่ให้มีเหตุร้ายกับบ้านและผู้อยู่อาศัย เพราะว่าพุทธรักษาเป็นพรรณไม้มงคลที่เชื่อกันว่ามีพระเจ้าคุ้มครองรักษาให้มีแต่ความสงบสุขด้วย และถ้าหากคิดจะปลูกต้นไม้ชนิดนี้ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกของบ้าน และควรปลูกในวันพุธครับ

ส่วนดอกพุทธรักษา ดอกไม้มากคุณค่า และสวยงาม เหมาะมากสำหรับการนำไปปลูกประดับภายในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

บ้านพฤกษานารา-หนองมน-ชลบุรี
ความสุขที่คุณสัมผัสได้นับแต่ก้าวเข้าสู่โครงการ... สิ่งที่รอต้อนรับคุณอยู่คือซุ้มทางเข้าที่โดดเด่นในแบบ Tower หรูหราด้วยอารมณ์ ธรรมชาติสไตล์ Modern Tropical ที่นี่... ความสุนทรีย์อยู่ใกล้ตัวคุณเสมอ เพราะภายในแวดล้อมด้วยบรรยากาศสดชื่นของส่วนกลางขนาดใหญ่รื่นรมย์ ด้วยร่มเงาของไม้ใหญ่ และพันธุ์ไม้เมืองร้อนที่สวยงาม อีกทั้ง เรายังให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่มากด้วยความเป็นส่วนตัว ด้วยการจัดวางผังโครงการแบบ Cluster ที่มีจำนวนบ้านในแต่ละซอยไม่มากนัก ระบบความปลอดภัยสูงสุดด้วยกล้อง CCTV และระบบรักษาความปลอดภัยด้วย Guard Scan ทั่วโครงการเพื่อคุณจะอุ่นใจได้ว่าที่นี่คือ สังคมคุณภาพอย่างแท้จริงติดตาม อัพเดท ข่าว คอนโด ทาวน์เฮาส์ ขายบ้าน ได้ที่ www.pruksa.com
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 47
Joined: Tue Oct 21, 2014 10:06 am

Return to อื่นๆWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests


cron